จุกไม้ก๊อก หรือ ฝาเกลียว แบบไหนดีกว่ากัน

ในการที่เราเลือกใช้จุกไม้ก๊อกก็เป็นเรื่องของธรรมเนียมและประเพณีที่สืบทอดกันมาว่าเป็นฝาที่มีความเหมาะสมมากที่สุด สำหรับขวดไวน์ในทุกวันนี้หลายคนก็อาจจะมองว่าไม้ก๊อกส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้คุณภาพสักเท่าไร แต่ก็ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาไม้ก๊อกกันเป็นจำนวนมากให้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ไวน์สามารถสัมผัสกับออกซิเจนได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้ไวน์ที่เลือกใช้ไม้ก๊อกเป็นไวน์ที่ทรงคุณค่ามีราคาที่แพง แต่ถ้าเทียบกับไวน์ที่เป็นขวดฝาเกลียวนั้นในทุกวันนี้ก็ไม่ได้มีราคาที่ถูก

จุกไม้ก๊อก

จุกไม้ก๊อก หรือ ฝาเกลียว แบบไหนดีกว่ากัน 01

ถือเป็นวิธีเดียวที่จะเหมาะสำหรับใช้อุดขวดไวน์ ในทุกวันนี้ ขวดไวน์ที่เราเห็นอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปก็มีการเลือกใช้จุกไม้ก๊อกมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน แต่ผู้คนในธุรกิจไวน์ ก็ได้ออกมากล่าวว่า

ฝาเกลียวสำหรับการนำมาใช้กับขวดไวน์

จุกไม้ก๊อก หรือ ฝาเกลียว แบบไหนดีกว่ากัน 02

ทุกวันนี้ฝาเกลียว กำลังได้รับการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง ที่มีประสิทธิภาพและความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก เพราะมันได้รับความสะดวกสบายที่แตกต่างกัน การที่ใช้จุกไม้ก๊อกจะเปิดขวดไวน์ก็จะยุ่งยาก แต่ถ้าหากเป็นฝาเกลียว ก็จะง่ายสามารถเปิดขวดได้เลยทันที

ข้อดีการเลือกใช้ฝาเกลียวมาปิดขวดไวน์

มันสามารถที่จะช่วยทำให้ขวดสามารถเปิดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไวน์ไม่กระฉอกออกมาจากนอกขวด ต้นทุนในการผลิตไวน์ต่ำเป็นอย่างมาก สำหรับโรงไวน์ส่วนใหญ่ในแถบออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มักจะมีการเลือกใช้ฝาเกลียวกันเยอะมากจริงๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม้ก๊อกนั้นมันไม่ได้คุณภาพ แต่หลายคนก็ยังมองอีกว่าในการเลือกใช้ฝาเกลียวก็อาจจะทำให้ไวน์ของเราไม่มีคุณภาพที่ดีพอ ด้วยปริมาณออกซิเจนต่างๆ อาจจะทำให้ไวน์นั้นเสียรสชาติที่ดีไปได้นั่นเอง

จุกไม้ก๊อก หรือ ฝาเกลียว แบบไหนดีกว่ากัน 03

ความแตกต่างระหว่างจุกไม้ก๊อกกับฝาเกลียว

คือ ในจุกไม้ก๊อกจะมีเยื่อไม้ที่เป็นอากาศสามารถที่จะซึมผ่านได้ ช่วยทำให้ไวน์สามารถที่จะสัมผัสกับออกซิเจนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะที่ฝาเกลียวหรือฝาทั่วไป อากาศมันก็จะไม่สามารถซึมผ่านได้เลย ราคาก็เทียบเท่าและคุณภาพก็ไม่ได้ต่างจากไวน์ที่อยู่ในจุกไม้ก๊อกอีกด้วย เปิดก็ง่าย ดื่มก็ง่าย อยู่ที่ไหนก็เปิดง่ายจริงๆ