กล่องกระดาษลูกฟูก

เป็นกล่องที่เหมาะสมกับการขนส่งสินค้าต่างๆ เป็นอย่างมากเลย เพราะกล่องชนิดนี้เป็นกล่องที่จะช่วยปกป้องสินค้าของเราให้มีความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี ในการเลือกใช้กล่องชนิดนี้เราก็ควรที่จะต้องเลือกให้มันเหมาะสมกับสินค้าของเราให้ได้มากที่สุด

สำหรับการเลือกใช้กระดาษลูกฟูกจะต้องรู้จักและมีการศึกษา เพราะแต่ละเกรดย่อมจะมีความแตกต่างกันออกไป

ภาพประกอบจาก packagingoftheworld Design: Yuexin Huo

เกรดของกระดาษลูกฟูกก็สามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 5 ชนิด

1.KS170

เป็นกระดาษที่มีสีขาว เรียบ สะอาดตา เหมาะสำหรับการนำกล่องที่ไปเน้นความสวยงาม และกล่องกระดาษที่เน้นการพิมพ์สีที่มีความชัดเจนเป็นอย่างมาก มันจะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์สินค้าของเราได้เป็นอย่างดี บ่งบอกถึงความหรูหรา ความมีระดับ

2.KA125,KA150,KA185 และ KA230

เป็นกระดาษที่มีสีน้ำตาลทอง กระดาษเกรดนี้ก็จะมีความแข็งแรงและมีความทนทานเป็นอย่างมาก สามารถที่จะรองรับน้ำหนักต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยมอีกด้วย เป็นสีที่ส่วนใหญ่ก็นิยมเลือกใช้กัน เหมาะสำหรับสินค้าที่ต้องการป้องกันและมีความแข็งแรงสูง เพราะยิ่งถ้าเราเรียงซ้อนหลายๆ ชั้นก็จะช่วยป้องกันกระแทกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงเหมาะกับการขนส่งออกต่างประเทศ

3.KI125 และ KI150

เป็นกระดาษที่มีสีน้ำตาลอ่อน เป็นสีที่มีความสบายตาเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่เน้นตัวหนังสือที่จะมีความสวยงาม แต่กระดาษชนิดนี้ก็จะไม่มีความแข็งแรงสักเท่าไร เลยอาจจะเหมาะกับใส่ของที่มีน้ำหนักไม่มากนัก

4.KT125,KT150 และ KT200

เป็นกระดาษที่มีสีน้ำตาลเข็ม ผลิตจากเยื่อกระดาษ Recycled เหมาะสำหรับสินค้าที่จะเน้นความเป็นธรรมชาติ ความเป็นดั้งเดิม ทำให้การบรรจุใส่สินค้าก็อาจจะดูสวยงามและมีความเป็นวินเทจ

5.CA หรือ M

เป็นกระดาษทำลอนลูกฟูกที่จะมีสีน้ำตาลอ่อน ใช้สำหรับในการทำลอนต่างๆ ได้ทุกลอนเลย และยังนิยมนำมาใช้เป็นกระดาษทำ ผิวกล่องด้านหลังอีกด้วย ทำให้สามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกระดาษชนิดนี้ก็จะมีราคาที่ถูกเป็นอย่างมาก

สรุป

ฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษชนิดไหน เราก็ควรที่จะต้องเลือกดูเกรดของกระดาษในการจัดทำกล่องบรรจุภัณฑ์ด้วยเพื่อให้กล่องบรรจุภัณฑ์ของเราออกมาดูดีมากที่สุด ตามที่เราเห็นทั่วๆ ไปนั้นก็มักจะเป็นกล่องกระดาษที่ตอบโจทย์ลูกค้า