ปัจจุบันนี้นั้นการนิยมเลือกใช้ภาชนะพลาสติกต่างๆ สำหรับในการบรรจุอาหาร หรือการใส่สิ่งของต่างๆ นั้น ก็มีให้เราเลือกใช้งานมากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน โดยแต่ละแบบนั้นก็มักจะมีความสวยงาม น้ำหนักเบา มีความทนทาน และไม่แตกหักได้ง่ายด้วย และที่สำคัญในการเลือกใช้พลาสติกนั้นก็มีราคาที่ไม่แพง เลยทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ก็มักที่จะเลือกใช้กันเป็นอย่างมาก

ในการเลือกใช้ภาชนะพลาสติกนั้นก็เป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นมาจากสารเคมีหลายตัวด้วยกัน ถ้าหากเราไม่มีการเลือกใช้กล่องพลาสติกที่ได้มาตรฐานนั้นก็อาจจะทำให้เราได้รับสารปนเปื้อนและเป็นสิ่งที่อาจจะทำให้ร่างกายของเราได้รับความอันตรายก็ได้เหมือนกัน แต่ถึงจะมีสารปนเปื้อนที่น้อย แต่ถ้าหากเราใช้ไปบ่อยๆ

มันก็จะเข้าไปสะสมเป็นระยะเวลายาวนานและอาจจะทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการของโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็งและตับโต โดยโรคทั้งสองโรคนี้นั้นปัจจัยหลักๆ ก็มาจากการเลือกใช้พลาสติกที่ไม่ดีและไม่ได้คุณภาพมาใช้งาน ฉะนั้นแล้วปัจจัยที่เกี่ยวกับการใช้งานเป็นส่วนใหญ่ของพลาสติกที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้นั้นการเกิดโรคก็จะมาสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

โรคจากการใช้งานพลาสติกผิดวิธี

1.การใช้งานภาชนะพลาสติกที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ถูกประเภทกับการใช้งาน

ภาชนะพลาสติกนั้น ก็มีความทนทานต่อปัจจัยทางด้านการใช้งานที่จะมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะการใช้งานทางด้านความร้อน หรือ อาหารที่มีไขมันมากๆ นั้น เช่น การเลือกใช้ภาชนะที่เป็นโฟม หรือ ถุงพลาสติกต่างๆ ก็ไม่ควรที่จะบรรจุอาหารที่ร้อนมากๆ เพราะอาจจะทำให้ภาชนะที่เราใช้เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้การนำเข้าไมโครเวฟต่างๆ เราก็จะต้องดูให้ดีด้วยนะครับว่ามันสามารถเอาเข้าได้จริงๆ หรือเปล่า เพราะความร้อนในเตาไมโครเวฟ มันเป็นอุณหภูมิ ที่สูงอยู่เหมือนกัน ฉะนั้นการเลือกใช้งานภาชนะพลาสติกต่างๆ เราก็ควรที่จะต้องเลือกใช้งานให้มันมีความเหมาะสมให้ได้มากที่สุดด้วยนั่นเอง

2.ภาชนะพลาสติกที่ไม่มีคุณภาพ

ทุกวันนี้เราจะเห็นได้จากพลาสติกตามท้องตลาดทั่วไปนั้นส่วนใหญ่แล้วก็มักจะไม่ค่อยได้มาตรฐานการผลิตสักเท่าไร เลยมีการจำหน่ายในราคาที่ถูกมา ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ก็มักที่จะนิยมเลือกซื้อกัน เนื่องจากราคาและการใช้งานมันสมดุลกัน ถ้าใช้แล้วพังมันก็ไม่รู้สึกเสียดายเงินที่ได้ซื้อไป แต่รู้หรือไม่ว่าพลาสติกพวกนี้นั้นนอกจากจะไม่ได้คุณภาพแล้ว ก็ยังมีสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะทำให้ร่างกายของเราได้รับไป อาจจะเป็นตัวการในการสะสมและทำให้เราเป็นโรคมะเร็งได้ ดังนั้นในการเลือกใช้งานเราก็ควรที่จะต้องเลือกให้มันมีความเหมาะสมให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

3.การใช้งานพลาสติกที่ผิดวัตถุประสงค์

ซึ่งเรื่องนี้นั้นก็ได้มีการออกข่าวหน้าหนึ่งมาเยอะมากพอสมควร เช่น การนำเอาภาชนะนั้นไปใส่สารเคมีฆ่าแมลงมาก่อนจากนั้นก็นำมาใส่หรือนำมาบรรจุใส่อาหาร ซึ่งมันก็ยังทำให้เราได้รับสารปนเปื้อนที่เยอะอยู่เหมือนกัน โดยสารปนเปื้อนพวกนี้นั้นก็เป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เราอาจจะถึงขั้นเจ็บป่วยหรืออาจจะเสียชีวิตก็ได้เหมือนกัน การเลือกใช้พลาสติกก็ควรที่จะต้องใช้งานให้มันเหมาะสม ควรที่จะต้องแยกการใช้งานไปเลย เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความสับสน ดังนั้นการใช้งานพลาสติกต่างๆ เราก็ควรที่จะต้องระมัดระวังให้มากๆ ด้วย เพราะบางทีมันอาจจะทำให้เราได้รับสารปนเปื้อนต่างๆ และอาจจะทำให้เราได้รับอันตรายได้

4.การดูแลรักษาภาชนะพลาสติก

การล้างหรือการทำความสะอาดต่างๆ นั้น เราก็ควรที่จะต้องทำอย่างระมัดระวัง ไม่ควรที่จะไปขูดขีดหรือขัดแรงๆ เพราะมันอาจจะไปทำลายผิวของพลาสติกได้ และอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหารต่างๆ อาจจะทำให้การล้างทำความสะอาดในครั้งต่อๆ ไปนั้นก็จะเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญเมื่อมันไปสะสมอยู่เยอะๆ นั้นก็จะเป็นแหล่งที่อยู่ของเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่อาจจะทำให้ร่างกายของเราได้รับเข้าไป รวมทั้งสารเคมีจากเนื้อพลาสติกนั้น มันก็อาจจะปนเปื้อนออกมาได้เช่นกันฉะนั้นในการดูแลรักษาภาชนะพลาสติกต่างๆ ก็ควรที่จะต้องจัดการให้ถูกต้องและถูกวิธีด้วย และถ้าเราจะนำไปตากแดดนานๆ นั้น ภาชนะพลาสติกก็อาจจะมีการเสื่อมสภาพได้เร็วมากยิ่งขึ้น

สรุป

ฉะนั้นแล้ว ในการเลือกใช้พลาสติกให้ได้มาตรฐานนั้นก็จะเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เราก็ควรที่จะต้องเลือกให้มันตอบโจทย์ให้ได้มากที่สุด เพราะบางที การเลือกไม่ตอบโจทย์นั้นมันก็อาจจะส่งผลเสียต่อสินค้าของเรา หรือ สิ่งของที่อยู่ข้างในก็ได้ การเลือกให้มันได้คุณภาพและได้มาตรฐานนั้นก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้การใช้งานกล่องบรรจุภัณฑ์ของเรารู้สึกปลอดภัยและไม่มีสารปนเปื้อน

ยิ่งในทุกวันนี้การเลือกซื้อกล่องพลาสติกต่างๆ ตามตลาดนัด หรือตามร้านทุกอย่าง 20 บาทนั้นฟันธงได้เลยมันเป็นกล่องพลาสติกที่ไม่มีคุณภาพ ดีไม่ดีมันอาจจะปล่อยสารปนเปื้อนและทำให้สินค้าหรือสิ่งของที่อยู่ในกล่องของเราอาจจะเกิดเสื่อมคุณภาพก็เป็นไปได้

ถ้าหากเราเลือกใช้พลาสติกที่มันไม่โอเคนั้นเมื่อเราใช้ไปเป็นระยะเวลาอย่างยาวนานก็อาจจะก่อให้เกิดอาการของโรคมะเร็งก็ได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าการเลือกใช้งานกล่องพลาสติกที่ได้มีคุณภาพจะมีราคาที่สูง แต่เมื่อเทียบกับการใช้งานเรียกว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีก