แม่สี

ระบบการพิมพ์ 4 สีของทางโรงพิมพ์

ในปัจจุบันนั้นการพิมพ์ภาพ หรือ พิมพ์อะไรก็ตามแต่ของโรงพิมพ์ทั่วไปนั้น ในแต่ละร้านก็จะมีสีและคุณภาพที่ไม่เหมือนกันนะครับ โดยการพิมพ์ 4 สีหรือส่วนใหญ่นิยมเรียกกันว่า CMYK ถือเป็นระบบการพิมพ์ที่เอา 4 สีมาร่วมกันไม่ว่าจะเป็น สีฟ้า สีบานเย็น สีเหลือง และ สีดำ มาพิมพ์ซ้อนทับกัน เพื่อให้เกิดภาพที่มีสีสันที่สวยงามนั่นเอง แต่การ รับพิมพ์งาน นั้น บางทีก็ไม่ได้ใช้สีอะไรมากมายนัก ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปทางสีดำซะมากกว่าแต่ถ้าบางโรงพิมพ์ที่รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ นั้นก็จะใช้ระบบสีแบบนี้ทุกงานนั่นเอง

ในทางการพิมพ์นั้นภาพที่เราเห็นทั่วไปนั้นจริงๆ แล้วก็จะประกอบด้วยแม่สีหลักๆ เพียงแค่ 4 สีข้างต้นเท่านั้นเอง ซึ่งแม่สีเหล่านี้นั้น เมื่อนำมาผสมกันนั้นก็จะทำให้เกิดสีสันต่างๆ ได้นับล้านๆ สีเลยนั่นเอง โดยแต่ในการออกแบบชิ้นงานแต่ละชิ้นนั้นก็จะต้องตั้งค่าสีให้ถูกต้องด้วยเพื่อให้งานพิมพ์ที่ออกมานั้นสีจะได้ไม่ผิดเพี้ยนนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นในปัจจุบัน โรงพิมพ์ต่างๆ นั้นก็จะรับออกแบบอยู่เช่นกันแต่อาจจะเสียค่าบริการในการออกแบบเพิ่มขึ้นนั่นเอง

การพิมพ์ 4 สีทำไมถึงเป็นที่นิยม

การที่ โรงพิมพ์ ใช้ระบบการพิมพ์ 4 สีนี้นั้น ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีเป็นอย่างมากเลย เพราะว่าในปัจจุบันนั้นก็นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากเราเป็นคนทำไฟล์ไปส่งให้กับทางร้านหรือ โรงพิมพ์ นั้นเราก็จะต้องมั่นใจด้วยว่างานที่เราทำออกไปนั้นอยู่ในโหมดของ CMYK หรือไม่ ซึ่งก่อนที่จะออกแบบชิ้นงานนั้นในโปรแกรมที่เราใช้ก็จะมีโหมดให้เลือกอยู่นั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นในปัจจุบัน โรงพิมพ์ส่วนใหญ่ นอกจากจะรับงานออกแบบ และทำสิ่งพิมพ์แบบนี้แล้วนั้น หลายๆ แห่งก็ยัง รับจ้างพิมพ์งาน ต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยเฉพาะในหมู่นักเรียน นักศึกษา ถือเป็นสิ่งที่ยอดนิยมเป็นอย่างมากนอกจากมีราคาที่ถูก สะดวก โดยที่เราไม่ต้องมานั่งพิมพ์งานเองนั้นก็ยัง ประหยัดเงินไปได้อีกด้วย เพราะเดี๋ยวนี้การบริการรับพิมพ์งานในปัจจุบันของโรงพิมพ์ ราคาก็ไม่ได้แพงมากนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนั้นถ้าหากใครที่สามารถพิมพ์สัมผัสได้การ รับจ้างพิมพ์งาน ต่างๆ หรือการรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ นั้นก็สามารถที่จะเป็นอีกหนึ่งอาชีพทางเลือกเผื่อคนที่สนใจอยากจะมีรายได้เพิ่มเติมก็ได้ลองทำ ดีไม่ดี บางครั้งงานพวกนี้อาจจะมีรายได้ดีกว่างานประจำที่เราทำอยู่ก็เป็นไปได้เช่นกัน เอาเป็นว่าสิ่งที่สำคัญในการทำงานด้านสิ่งพิมพ์นั้น ก็อย่าลืมที่จะปรับโหมดสีให้ถูกต้องเพื่อจะได้ไม่เกิดความผิดเพี้ยนของสีที่เราไม่ต้องการนั่นเอง แถมเดี๋ยวนี้จะปริ้นงานอะไรแต่ละทีก็ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์ เพราะตาม โรงพิมพ์ ทั่วไปนั้นราคาก็ถูกแสนถูกมากนั่นเอง